Tại sao nói “não càng dùng càng linh hoạt”?

Có người băn khoăn “dùng não quá sức” sẽ hại cho sức khỏe, thậm chí tổn thọ. Kỳ thực, lo lắng như vậy là không có căn cứ, mà ngược lại, chúng tôi xin thưa, não người càng dùng càng linh hoạt.

Năm 1978, một học sinh trung học Canada 17 tuổi đọc thuộc 8750 số lẻ sau dấu phẩy của số. Một người Nhật, sau 10 tháng khổ công, có thể đọc thuộc tới 20000 số lẻ sau dấu phẩy. Còn năm 1982, Mahatphan Ấn Độ đã học thuộc 31811 số lẻ sau dấu phẩy của số trong vòng 3 giờ 39 phút, trở thành quán quân thế giới về học thuộc số. Trí nhớ của họ quả thật làm chúng ta khâm phục, nhưng về mặt cấu tạo não của họ tuyệt nhiên không có gì đặc biệt.

Não càng hoạt động nhiều càng trở nên linh hoạt
Não càng hoạt động nhiều càng trở nên linh hoạt

Các nhà khoa học đã tính ra rằng, nếu một người bình thường chịu khó học tập suốt đời thì những tri thức tích lũy trong đầu óc anh ta sẽ tương đương bằng 50 lần số lượng sách hiện có trong thư viện của Quốc hội Mỹ. Số lượng sách của thư viện đó hiện giờ là 200 triệu cuốn. Các bạn thấy đấy, não người có khả năng nhận thức thế giới khách quan và lưu giữ thông tin lớn đến mức độ nào. Nhưng, điều đáng tiếc là, do ảnh hưởng của các nhân tố về nhiều mặt, cho dù là người có trí nhớ tốt nhất, vẫn chưa đạt được 1% lượng tri thức đó.

Vỏ não người có cả thảy ước khoảng 14 tỉ tế bào thần kinh. Nói chung chúng ta trong suốt cả cuộc đời mới chỉ sử dụng khoảng một tỉ tế bào đó mà thôi. Như thế có nghĩa là, một bộ phận rất lớn tiềm năng của não chưa được khai thác, sử dụng. Đại khái sau 30 tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm dần.

>> Xem thêm: 

Theo dự đoán của các nhà khoa học, mỗi ngày lượng tế bào thần kinh chết đi khoảng 10 vạn. Song điều đó không ảnh hưởng gì lớn đến chức năng của não. Hãy lấy quá trình tâm lý biến đổi rõ rệt nhất là trí nhớ làm ví dụ. Giả định mức ghi nhớ của lứa tuổi 18 – 35 là 100 thì đến 35 – 60 tuổi còn 95, tới 60 – 85 còn 80 – 85.

Nguyên lý sinh học “Dùng thì phát triển, không dùng thì thoái hóa” hoàn toàn thích hợp với não người. Các tế bào thần kinh não, cũng giống như các tổ chức cơ quan khác, càng dùng càng giữ được năng lực hoạt động dồi dào, còn nếu không dùng thì tốc độ tế bào thần kinh giảm đi càng nhanh.

Các tế bào thần kinh não nếu không dùng thì tốc độ tế bào thần kinh giảm đi
Các tế bào thần kinh não nếu không dùng thì tốc độ tế bào thần kinh giảm đi

Cho nên não càng làm việc nhiều càng trẻ lâu, ít bị lão hóa. Các tư liệu điều tra của Nhật Bản cho hay, những người làm việc cần mẫn, động não nhiều, trí lực cao hơn những anh chàng lười, ngại suy nghĩ tới trên dưới 50%. Trí lực của những anh chàng biếng nhác, chẳng học chẳng hành, suốt ngày vô công rồi nghe suy thoái rất nhanh; về già dê lú lẫn, thiếu minh mẫn, thậm chí có khi trì độn, mất trí.

Công trình nghiên cứu của nhiều nhà tâm lý học thế giới còn chứng minh rằng, so với những người già ít lao động trí óc, quá trình lão hóa của não và hiện tượng trí lực giảm sút ở những người già học vấn uyên thâm và trình độ trí lực cao xảy ra chậm hơn và nhẹ hơn rất nhiều. Do vậy, chúng ta có thể đi đến kết luận rằng, lười suy nghĩ, nhác học, không muốn nhớ sẽ làm cho các chức năng của não suy thoái, rút bé lại; còn lòng ham học, khát khao hiểu biết, chịu động não, chăm ghi nhớ sẽ làm cho não mạnh khỏe phát triển và linh hoạt!

(Visited 2 times, 1 visits today)