Tác hại nghiêm trọng của bệnh rối loạn nội tiết nữ

Rối loạn nội tiết là bệnh khá phổ biến mà nhiều phụ nữ thường gặp. Rối loạn nội tiết tố nữ hay còn gọi mất cân bằng nội tiết là tình trạng hoạt động không điều hòa của cả hệ trục vùng dưới đồi – tuyến yên và buồng trứng hoặc do trục trặc ở các khu vực: vùng hạ đồi, tuyến yên hoặc buồng trứng.
Nguyên nhân gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết ở phụ nữ có rất nhiều, trong đó phổ biến nhất là nhóm các nguyên nhân sau: có hàm lượng estrogen cao, thường xuyên bị áp lực, căng thẳng, lo lắng, stress hay chế độ ăn uống không lành mạnh.
Nội tiết tố có mối liên hệ mật thiết đối với sức khỏe của phụ nữ và nó có 1 vai trò rất quan trọng. Do đó, nếu bị rối loạn nội tiết, chị em phụ nữ có thể phải đối mặt với những mối nguy hại nghiêm trọng về sức khỏe như:
1. Làm suy giảm chức năng hoạt động của tử cung và buồng trứng:

Suy giảm chức năng buồng trứng
Suy giảm chức năng buồng trứng

Tình trạng suy giảm chức năng hoạt động của tử cung, buồng trứng thường xảy ra ở những phụ nữ trước tuổi 40 và sau tuổi dậy thì. Đây là một trong những nguyên nhân làm phụ nữ bị tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm về phụ khoa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản.
2. Gây các bệnh về da:
Rối loạn nội tiết tố nữ cũng là nguyên nhân gây nám và các bệnh về da khác vì khi nội tiết tố nữ ổn định, nó sẽ điều tiết bã nhờn,nó sẽ duy trì độ đàn hồi, tăng cường độ ẩm cho da, làm da trở nên mềm mại và đẹp hơn. Nhưng ngược lại khi mắc phải bệnh rối loạn nội tiết tố thì da sẽ bị khô, sạm đồng thời xuất hiện các vết nám ngày càng đậm.
3. Gây tâm lý tiêu cực:
Hàm lượng estrogen trong cơ thể sẽ quyết định quá trình sản sinh serotonin – loại hormon ảnh hưởng tới tinh thần, cảm xúc và trạng thái tâm lý của phụ nữ. Vì vậy khi hormon serotonin suy giảm thì phụ nữ dễ bị rơi vào trạng thái tâm lý tiêu cực, trầm cảm kéo dài.
4.  Nguy cơ tăng cân cao:
Tình trạng mất cân bằng hormone trong cơ thể phụ nữ làm họ dễ bị tăng cân hơn. Nếu mức độ insulin và hormone cortisol trong cơ thể cao sẽ kích thích cảm giác thèm ăn, khiến bạn ăn nhiều hơn và điều tất yếu là tăng cân nhanh hơn. Đặc biệt, tăng cân còn có thể kéo theo những thay đổi lớn các hormone sinh dục như estrogen và testosterone. Tình trạng thừa cân trở nên nghiêm trọng hơn do sự mất cân bằng hormone này, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là ở giai đoạn sau khi mãn kinh của các chị em.
5. Làm suy giảm ham muốn tình dục:

Suy giảm ham muốn tình dục
Suy giảm ham muốn tình dục

Cảm giác khoái cảm và ham muốn tình dục ở người phụ nữ do hormone estrogen và progesterone mang lại. Vì vậy khi hàm lượng các hormone này bị giảm đi hoặc bị rối loạn do chức năng của buồng trứng giảm và tuyến thượng thận không duy trì được tốc độ sản xuất hormone sinh dục, sẽ dẫn đến hiện tượng khô âm đạo đồng thời làm suy giảm ham muốn tình dục.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ
6. Ảnh hưởng đến tuyến vú:
Tuyến vú đóng một vai trò quan trọng trong việc bài tiết estrogen để thúc đẩy phát triển và tăng trưởng. Khi nội tiết tố của phụ nữ mất cân bằng sẽ dễ bị đau tuyến vú, hình thành tăng sản tuyến vú hoặc rất dễ gây nên bệnh ung thư vú.
7. Làm huyết áp cao:
Cơ thể mất cân bằng hormone aldosterone thì bạn sẽ tăng nguy cơ bị huyết áp cao. Aldosterone là hormone quyết định tỷ lệ ổn định giữa natri và nước trong cơ thể của chị em. Một loại hormone được sản xuất tại tuyến thượng thận. Trong trường hợp nếu thận của bạn có vấn đề thì lượng kali, natri sẽ không cân bằng và ổn định. Tình trạng dư thừa natri sẽ dẫn đến lượng nước trong cơ thể tăng lên và từ đó dẫn đến tăng huyết áp.
8. Làm rối loạn chu kì kinh nguyệt:
Nếu lượng estrogen ở buồng trứng bài tiết ra ở mức độ quá cao hoặc thấp quá, cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến chức năng sinh lý bình thường của chị em, dẫn đến hiện tượng bị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt hoặc bị vô kinh.
9. Tăng nguy cơ vô sinh:
Khi bị mất cân bằng nội tiết, chị em sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt,… Các bệnh này có thể tác động đến quá trình sản xuất, phát triển, rụng trứng và thụ tinh ở người phụ nữ, làm giảm cơ hội mang thai hoặc rất dễ gây vô sinh.
10. Tăng khả năng ung thư:
Rối loạn nội tiết tố nữ dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch. Đó là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ mắc phải các căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phụ khoa.
Để có thể nhanh chóng ổn định lại tình hình sức khỏe, tránh những tác hại nguy hiểm đến sức khỏe, các chị em nên đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn và có những phương hướng điều trị thích hợp, kịp thời.

(Visited 2 times, 1 visits today)