Hướng dẫn nấu canh thận lợn tủy sống và canh yến sào long nhãn

  1. Canh thận lợn tủy sống

Chuẩn bị:

Thận lợn: 1 đôi

° Nước canh xương đầu lợn 1 bát to

° Tuỷ sống lợn: 1 bộ

° Hoa tiêu: 10 hạt

° Một ít bột hồ tiêu và Gừng tươi

° Hành trắng: 2 cây

° Rau mùi: 1 mớ

0 Lượng vừa muối ăn

Chế biến:

Thận lợn mổ ra, bỏ màng gân, tuyến hôi, rửa sạch, miếng mỏng. Rửa sạch tuỷ xương lợn, thái đoạn.

Trong nước xanh xương đầu lợn đã nấu đặc, cho thêm hoa tiêu, bột tiêu, muối ăn, Gừng tươi bột, hành trắng thái nhỏ.

Sau khi dùng lửa nhỏ nấu sôi, lại cho tuỷ sống lợn vào, nấu khoảng 15 phút, sau đó cho thận lợn miếng vào, đồng thời dùng lửa to, nấu đến khi thận lợn chín, múc ra bát, rắc rau mùi lên là được.

Thận lợn có thể bổ thận khí, lợi thuỷ, có thể trị đau lưng do thận hư

 Công dụng:

Đầu xương lợn, tuỷ sống lợn tính vị như nhau, công năng bổ tinh tuỷ, ích thận âm, cường tráng gân cốt, bổ thận cường lưng, thích hợp với chứng thận âm bất túc, âm hư nội nhiệt, cốt chứng ra mồ hôi trộm, di tinh hoặc đau lưng mỏi gối, chi dưới yêu, là món tẩm bổ tốt để bổ thận cường thể.

Thận lợn vị ngọt, mặn, tính bình. Có thể bổ thận khí, lợi thuỷ, có thể trị đau lưng do thận hư. Công hiệu của canh này là cường tráng lưng gối, bổ thận ích tinh, thích hợp với chứng liệt dương do thận tinh, bất túc, hoặc cương lên mà không cứng, đầu choáng mắt hoa.

>>> Xem thêm: Những thay đổi về tâm lý trong độ tuổi dậy thìXuất tinh sớm là gì, nguyên nhân của xuất tinh sớm

2. Canh yến sào long nhãn

Chuẩn bị:

° Yến sào: 40g

° Câu kỷ tử: 15g

° Long nhãn nhục: 15g

° Đường phèn: 200g

Chế biến:

Yến sào cho vào nước sôi ngâm khoảng 20 phút, sau lại thay nước lã nhặt hết lông và chất bẩn, rửa sạch cho vào bát to, lại cho vào lượng vừa nước, cho vào lồng hấp dùng lửa to, chừng khoảng nửa giờ, yến sào nở to chín, vớt ra cho vào bát canh to.

Long nhãn nhục, câu kỷ ngâm vào nước mấy phút, rửa sạch cho vào bát, cho đường phèn vào, cho lượng vừa nước sôi, sau khi cho vào lồng hấp chưng tan, bỏ chất lắng đọng dưới cặn, đổ vào bát đựng yến sào là được.

Canh yến sào long nhãn giúp bổ âm dưỡng huyết, bổ gan sáng mắt

Công dụng:

Yến sào vị ngọt tính bình, có thể bổ âm nhuận phế, bổ tỳ ích khí. Câu kỷ tử vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận bổ tuỷ, dưỡng gan sáng mắt và khứ phong thấp. Thường dùng vào các chứng liệt dương di tinh, đau lưng mỏi gối do thận hư và đau đầu hoa mắt nhìn vật không rõ do gan thận âm hư, lại có thể bổ tinh tráng dương, bổ âm dưỡng gan.

Long nhãn nhục vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ tâm tỳ, ích khí huyết, có thể trị chứng tim đập nhanh bất an, mất ngủ và trí nhớ giảm do tâm lý huyết hư gây ra. Đường phèn vị ngọt tính bình, có tác dụng nhuận phế táo, sinh tân dịch.

Công hiệu của canh này là bổ âm dưỡng huyết, bổ gan sáng mắt, thích hợp với các chứng cường dương do gan âm khuy hư gây ra.

Triệu chứng thân hình gầy yếu, đoản hơi phiền khát, tim đập nhanh mất ngủ, chóng mặt hoa mắt, nhìn vật không rõ, thị lực giảm, hớp gió nước mắt chảy, hai mắt khô sưng, sau giờ ngọ sốt nhẹ, ra mồ hôi trộm, ho khan ra máu, ợ buồn nôn, không muốn ăn và viêm gan mạn tính, quáng gà, thần kinh suy nhược, thiếu máu thuộc âm huyết khuy hư.

(Visited 3 times, 1 visits today)