Điều trị và phòng ngừa lao ngoài phổi

Lao ngoài phổi là bệnh do trực khuẩn lao gây ra tại các bộ phận khác của cơ thể không phải là phổi. Có thể nói chúng tấn công tất cả các bộ phận của con người, từ thần kinh, tiêu hoá, vận động đến cơ quan sinh dục nam cũng như nữ.

Người mắc bệnh lao ngoài phổi bên cạnh những triệu chứng chung của bệnh lao phổi như sốt nhẹ về chiều, ăn không ngon, mệt mỏi… còn có những biểu hiện rối loạn chức năng của cơ quan bị bệnh như nhức đầu, thay đổi tính tình đối với lao màng não, đau nhức khi vận động đối với khớp hay cột sống, rối loạn đường ruột đối với bộ máy tiêu hoá…

Nhưng những biểu hiện đó thường không gây chú ý cho người chung quanh và bệnh nhân dễ dàng cho qua nên dẫn đến việc chậm trễ đi khám bệnh. Ngược lại, ở bệnh nhân lao phổi, việc ho khạc khiến người chung quanh chú ý nhiều hơn và bệnh nhân rất cảnh giác nên việc đi khám bệnh thường xảy ra sớm hơn.

Lao ngoài phổi tuy không nguy hiểm cho người xung quanh nhưng lại vừa khó định bệnh do rất ít khi tìm thấy vi trùng, vừa khó điều trị.

Lao ngoài phổi thường khó điều trị

Việc chẩn đoán phải dùng nhiều xét nghiệm hoặc những phương tiện chẩn đoán sâu, việc điều trị có thể ổn định về mặt bệnh tật nhưng luôn để lại di chứng trên các chức năng liên quan, và những tàn phế trên các bộ phận, trừ trường hợp lao tại một số màng như màng tim, màng phổi, lao tại các màng này do triệu chứng ảnh hưởng đến các chức năng xảy ra mạnh hơn, gây chú ý cho bệnh nhân và thân nhân sớm hơn, nên việc phát hiện sớm sẽ đưa đến một điều trị tích cực và không để lại bất cứ một tổn hại nào về chức năng và cơ thể.

>>> Xem thêm: Matxa tai điều trị viêm thận cấp tínhSống hòa hợp với thiên nhiên và xã hội

Ở lao hạch ngoại vi, sau thời gian điều trị, hạch thường nhỏ đi do hết hiện tượng viêm, việc mổ lấy hết hạch là không cần thiết, cả về mặt bệnh tật lẫn phương diện thẩm mỹ.

Một tiến bộ lớn trong công tác điều trị bệnh lao phổi hay lao ngoài phổi đều được điều trị bằng một công thức với thời gian giống nhau, trừ lao màng não, là thể lao ngoài phổi nguy hiểm nhất có thời gian điều trị dài hơn. Tuy nhiên, việc điều trị lao ngoài phổi tốn kém hơn do phải phối hợp với nhiều loại thuốc kèm theo biện pháp điều trị vật lý phục hồi.

Theo các bác sĩ bệnh lao ngoài phổi có lây không và có điều trị được không?

+ Người bị bệnh lao ngoài phổi không có khả năng làm lây bệnh cho người khác, tuy nhiên lại khó xác  định bệnh do ít khi tìm thấy vi trùng lao.

Điều trị bệnh lao ngoài phổi khá khó khăn do bệnh nhân thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Do đó việc điều trị có thể ổn định về mặt bệnh tật nhưng luôn để lại di chứng trên các chức năng liên quan, và những tàn phế trên các bộ phận.

Bệnh lao ngoài phổi thường gặp ở những người có hệ miễn dịch suy yếu. Do vậy, để phòng ngừa bệnh, mọi người cần tránh lây nhiễm vi khuẩn lao từ người bị bệnh lao phổi.

Đồng thời, cần lưu ý đến những triệu chứng khác thường của cơ thể, kịp thời đến cơ sở y tế để khám và điều trị. Cần tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 1 tuổi. Đối với trẻ nhiễm HIV khi không có dấu hiệu suy giảm miễn dịch mới có chỉ định tiêm phòng lao.

Với người bệnh lao phổi: Không được khạc nhổ bừa bãi xuống đất. Khi bệnh đang tiến triển thì nên cách ly; phòng ở phải thông thoáng và có nhiều ánh sáng; áo quần, chăn màn và đồ dùng thường xuyên phải được rửa sạch, phơi nắng; khi nói chuyện phải đeo khẩu trang; kiên trì điều trị lao đúng thời gian và theo hướng dẫn của thầy thuốc cho đến khi khỏi hẳn.

(Visited 2 times, 1 visits today)