Có phải chuyện mọc răng là do thiếu can xi?

Một trong những “truyền thuyết” tôi thường gặp nhất trong cuộc đời hành nghề y của mình chính là chuyện mục răng của trẻ. Rất nhiều ngộ nhận về chuyện mọc răng, mà ngộ nhận nhiều nhất có lẽ là thời gian mọc răng. Các mẹ thường xuyên lo lắng khi thấy trẻ “đến tuổi đã định” mà vẫn chưa thấy trẻ nứt lợi hay có bất cứ dấu hiệu nào của việc mọc răng. Cha mẹ sẽ rất hoang mang lo lắng khi đưa con đi khám. 

Điều đầu tiên, cha mẹ cần biết rằng, khi mới sinh ra đời, bộ răng sữa của bé đã có sẵn ở đó rồi. Còn chừng nào từng cái răng trong bộ răng đó mọc lên là… chuyện của nó. Khó ai biết được lúc nào những răng đó sẽ nhú ra bởi chuyện dự đoán khi nào răng sẽ mọc còn khó hơn dự báo thời tiết.

Trẻ ở trong độ tuổi mọc răng
Trẻ ở trong độ tuổi mọc răng

Mà các bạn thấy đấy, dự báo thời tiết có khi còn trật lên trật xuống nữa là. Tuy nhiên, dựa trên quan sát lịch mọc răng rất nhiêu trẻ, người ta thống kê được rằng: khoảng 99% trẻ sẽ mọc chiếc răng đấu tiên trong trước 12 tháng tuổi (thường là răng cửa dưới). Tuy nhiên, vẫn có một số rất ít trường hợp (khoảng 1%) mọc răng đấu tiên sau 12 tháng tuổi. Tôi đã gặp một bé mọc răng đầu tiên vào khoảng 16 tháng tuổi và bé này bây giờ răng đầy hàm rồi.

Còn chuyện bé bị mất răng bẩm sinh thì lại còn cực kỳ hiếm hơn nữa. Và bởi không có bé nào giống bé nào hết (ngay cả hai bé sinh đôi cùng trứng) nên có bé sẽ mọc răng trước mà cũng có bé mọc răng sau. Vì vậy, nếu con bạn đến 1 tuổi mà vẫn chưa có cái răng nào thì cũng không có gì đáng phải lo lắng đâu và đừng quy cho chuyện mọc răng trễ đó là do thiếu canxi hay vitamin D.

Trẻ mọc răng chưa phải do thiếu canxi
Trẻ mọc răng chưa phải do thiếu canxi

Cũng có một vài truyền thuyết về mọc răng như trẻ bị sốt mọc răng hay “tướt” (tiêu chảy) khi mọc răng. Thực
ra, mọc răng không làm cho trẻ bị sốt. Dù đúng là trong lúc mọc răng thì thân nhiệt của bé có thể tăng lên khoảng 0,1 °c so với những ngày không mọc răng, nhưng đó không phải là sốt. Nếu bé sốt (thần nhiệt từ 38°c trở lên) thì cha mẹ nên đi tìm nguyên nhân khác hơn là quy cho chuyện mọc răng. Tương tự như thế với việc trẻ mọc răng mà bị “tướt”. Cha mẹ cẩn hiểu rằng, hai hiện tượng xảy ra cùng lúc, hay xảy ra trước sau thì có mỗi quan hệ vể thời gian nhưng chưa chắc có mối quan hệ nhân quả. Và vì thế, khi bỏ qua những “định kiến” được áp sẵn trong suy nghĩ, cha mẹ có thể loại suy và tìm được đúng nguyên nhân khiến trẻ sốt và trẻ “đi tướt”, từ đó có cách xử lý hiệu quả và kịp thời, tốt cho sức khỏe của trẻ.

(Visited 37 times, 1 visits today)