Chữa bệnh trong tinh dịch có máu do can hỏa hừng hực

Nguyên nhân: Can âm hư, can hỏa đốt bên trong làm tổn thương huyết lạc.

Tinh tiết ra ngoài mà thành tinh lẫn máu (huyết tinh )

Triệu  chứng:  Có những biểu hiện như tinh dịch màu đỏ tươi, hoặc nhìn thấy các tia máu đỏ tươi lẫn trong đó. Kèm theo mặt đỏ và nóng bừng. Trong “cậu nhỏ” thấy đau nhói. Cạnh lưỡi và đầu lưỡi đỏ. Rêu lưỡi vàng khô. Mạch huyền, sác.

Nguyên tắc điều trị: Thanh gan tả hỏa, lương huyết chỉ huyết.

Bài thuốc chọn dùng: Long đảm tả can thang gia giảm.

Các vị thuốc chọn dùng: Long đảm thảo, hoàng cầm, sơn chi, sài hồ, sinh địa, xa tiền tử, trạch tả, đương quy, mộc thông, cam thảo.

Chữa bệnh trong tinh dịch có máu do can hỏa hừng hực
Chữa bệnh trong tinh dịch có máu do can hỏa hừng hực

Căn cứ vào bệnh trạng, bác sĩ đã thực tế điều trị cho một nam giới 34 tuổi, kết hôn được 2 năm, không, thấy có con. Khi sinh hoạt tình dục bụng dưới co giật “cậu nhỏ” đau đớn. Khi bài xuất tinh dịch ra ngoài phát hiện tinh dịch mầu hồng. Người bệnh cơ thể lực lưỡng. Thích hút thuốc lá, uống rượu, ăn cay. Gần đây lại tâm phiền dễ bực tức. Miệng đắng họng khô. Thắt lưng đầu gối sa sụt, trướng tức, hội âm đau đớn. Đại tiện phân khô táo. Nước tiểu ngắn, đỏ. Khi xuất tinh trong “cậu nhỏ” thấy rát bỏng. Lưỡi đỏ. Rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác. Chứng bệnh này thuộc gan hỏa thịnh vượng. Điều trị cần thanh gan tả hỏa, lương huyết chỉ huyết. Trước tiên dùng Long đảm tả can thang gia giảm gồm các vị: Long đảm thảo 10 gam, sơn chi 10 gam hoàng cầm 10 gam, sài hồ 10 gam, sinh địa 30 gam, xa tiền tử 10 gam, trạch tả 10 gam, mộc thông 10 gam, xa tiền nhân 10 gam, đan bì 15 gam, bạch mao căn 30 gam, bồ hoàng 10 gam, lục nhất tán 10 gam, đại hoàng 10 gam (cho vào sắc sau), cam thảo 5 gam, tiểu kế 30 gam bạch hoa xà thiệt thảo 30 gam, nấu lấy nước uống, ngày 1 thang. Đồng thời bác sĩ yêu cầu người bệnh phải bỏ thuốc lá và ít uống rượu, và ăn ít các thức ăn có nhiều gia giảm thơm ngon, táo, kích thích và tạm thời kiêng sinh hoạt tình dục.

Sau khi uống theo thuốc trên một tuần, hiện tượng trong “cậu nhỏ” đau và bụng dưới đều đã giảm đại tiện ngày hai lần, phân hơi lỏng, nước tiểu chuyển thành trong, vẫn dùng bài thuốc nay, bỏ đại hoàng, và thêm: Hoàng bá 10 gam, tri mẫu 10 gam, uống tiếp một tuần nữa, các triệu chứng bệnh đã giảm bụng dưới và “cậu nhỏ” đau đều đã hết. Đại tiểu tiện đã thông thoát. Hiện tượng tinh dịch có máu đã giảm đi rất nhiều. Thắt lưng đầu gối mỏi nhừ  cũng đã dần hoãn giải. Sinh hoạt tình dục trở lại như thường, các triệu chứng bệnh đã hoàn toàn hết và khỏi hẳn bệnh.

Trong ca bệnh này, ngươi bệnh thân hình trông dáng khỏe mạnh, thấp nhiệt nội sinh, đốt cháy làm tổn thương huyết lạc, bức huyết chạy lung lung, làm cho huyết từ tinh đạo xuất ra, hình thành bệnh tinh dịch có máu. Dùng Long đảm tả can thang để thanh nhiệt lợi thấp. Trong bài thuốc, long đảm thảo rất đắng, đại hàn, kết hợp với đan bì, bạch mao căn, bồ hoàng, tiểu kế, đại hoàng để lương huyết, hóa ứ, chi huyết, để tả thực hỏa ở can kinh, trừ thấp nhiệt ở hạ tiêu. Hoàng cầm, bạch hoa xà thiệt thảo, sơn chi vị đắng, tính hàn dùng để tả hỏa, thanh nhiệt, giải độc, mộc thông, xa tiền nhân, lục nhất tán, trạch tả có công hiệu thanh lợi thấp nhiệt, như vậy hỏa thịnh tất ướp đoạt âm dịch, cho nên dùng sinh địa, dương quy để tư âm dưỡng huyết, làm cho tà đi mà không tổn thương chính khí. Sài hồ, cam thảo có công dụng sơ đạt can khí, điều chỉnh thông thoát khí cơ. Can khí được thông đạt suôn sẻ thì không có tệ thấp nhiệt lưu trệ. Bài thuốc này đắng, hàn, tấn công thẳng vào làm can hỏa phải tả, thấp nhiệt sẽ được thanh trừ, như vậy, tinh thất không bị quấy nhiễu, bệnh tinh dịch có máu sẽ hết.

(Visited 9 times, 1 visits today)