Các biểu hiện của bệnh rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là căn bệnh tác động lên hầu hết thái độ và hành vi ứng xử của người mắc bệnh. Vấn đề thường gặp phải là sự cản trở và tác hại không nhỏ trong việc duy trì các mối quan hệ xã hội.

Ở bệnh nhân rối loạn  nhân cách, trí tuệ của họ vẫn phát triển bình thường, thậm chí có thể phát triển tốt. Tuy nhiên họ không thể điều chỉnh được các cảm xúc, hành vi, ý chí, tác phong của mình.

Rối loạn nhân cách
Ảnh minh họa

Các đặc điểm của căn bệnh rối loạn nhân cách:

– Về nhận thức: Người bệnh luôn trong trạng thái nghi ngờ rằng có nhiều người thù ghét, lợi dụng và tìm cách hãm hại mình. Họ nghi ngờ lòng chung thủy của vợ chồng, bạn bè từ đó dẫn đến những hành vi ứng xử không phù hợp hoặc có thể là đi quá mức.

Người bệnh cho mình là trung tâm của sự chú ý, từ đó có những hành vi kỳ lạ để chứng tỏ bản thân mình với mọi người. Họ thiếu trách nhiệm với những lỗi lầm của mình, không ăn năn với những sai lầm phạm phải. Họ đưa cái tôi của mình lên quá cao, sống ích kỷ với bản thân, gia đình và xã hội.

– Về hành vi: Người bệnh dễ bị kích thích, dễ cáu bực với những người xung quanh, hay gây hấn, lừa lọc, dối trá, hỗn láo với cha mẹ, anh em, người lớn tuổi. Một số người lại miễn cưỡng, có biểu hiện tránh né trong giao tiếp, trong công việc. Chỉ sẵn sàng làm việc khi có người bảo trợ, người đứng ra chịu trách nhiệm thay mình.

Cách điều trị:

Sử dụng thuốc:

Hầu hết các bệnh nhân bị rối loạn nhân cách ít điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên trong một số trường hợp có thể dùng anxiolytic hoặc sử dụng thuốc an thần trong thời gian ngắn cho trường hợp bị stress nặng. Điều trị dài hạn bao gồm thuốc an thần có thể hữu dụng đối với triệu chúng của rối loạn nhân cách hoang tưởng hoặc rối loạn nhân cách phân liệt. Tuy nhiên quá phụ thuộc vào thuốc cũng có thể gây ra những tác dụng phụ dẫn đến stress nặng hơn.

thuốc an thần
Thuốc an thần có thể có hiệu quả trong việc điều trị chứng rối loạn nhân cách

Điều trị theo phương pháp tâm lý:

Phương pháp này hướng đến những nhân tố bên trong qua tác động của những liệu pháp tâm lý giúp bệnh nhân hiểu được những cảm xúc của mình. Nhưng phương pháp này cũng có những hạn chế như nó tỏ ra kém hiệu quả đối với rối loạn nhân cách chống xã hội.

 

(Visited 6 times, 1 visits today)