Bệnh sốt rét rừng và sốt xuất huyết

Mấy tuần nay, trên các phương tiện truyền thông thông báo: TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bùng phát dịch sốt rét và sốt xuất huyết, hàng chục ngàn người nhập viện. Nghe mà thấy sự chủ quan, bất cẩn của con người, vừa ” tiết kiệm” lại vừa ” lãng phí quá mức” nhất là sức khỏe và tiền bạc.

Từ kinh nghiệm bản thân, tôi thấy rằng, ngày xưa, khi hành quân vượt Trường Sơn vào Nam chiến đấu, để bảo đảm Quân số đi gọn, đến đủ” các cấp chỉ huy và quân y đơn vị thường cấp Viên Phòng sốt rét và Quynin, viên Sắt cho từng người, bắt uống trực tiếp trước mặt người chỉ huy và quân y đơn vị. Thông thường một tháng uống 7 ngày liên tiếp, sau đó nghỉ đến tháng sau uống tiếp. Phần nữa, hàng đêm cán bộ từ tiểu đội trưởng trở lên, ngoài kiểm tra các vọng gác họ cũng kiểm tra bộ đội mắc màn chống muỗi, nếu anh nào lười nhác là bị nhắc nhở buộc phải mắc màn cho đúng quy định, chính vì vậy trong hành quân, số Tân binh chúng tôi cả tháng trời không ai bị sốt rét, nhưng số cựu binh thì bị thường xuyên, bởi các anh đã nhiễm bệnh sốt rét rồi. Cảnh sốt rét cũng lắm chuyện để kể.

Bệnh sốt rét rừng nỗi ám ảnh kinh hùng
Bệnh sốt rét rừng nỗi ám ảnh kinh hùng

Đang hành quân, có anh mặt xanh như đít nhái, môi thâm xì, mắt nhắm tịt, miệng rên hừ hừ, người giật đùng đùng, mồ hôi ướt đẫm… thế là cả tiểu đội xúm vào, người ôm, người mở ba lô lấy chăn ra đắp. Khoảng vài phút sau tỉnh lại, ngồi nghỉ một chút có thể hành quân tiếp. Nghe kể lại, những ai đã sốt rét một lần rồi thì sốt rét là chuyện thường, sợ nhất là Tân binh, mắc lần đầu thường dễ dính sốt rét Ác tính, rất nguy hiểm đến tính mạng, số này trong chiến tranh chiếm tỷ lệ không nhỏ.

Riêng với tôi, mặc dù rất cẩn thận, nhưng cũng chỉ duy trì được hai tháng, cơn sốt rét đầu tiên ập đến. Sốt li bì, lúc tỉnh lúc mê, mồm đắng ngắt, tất cả các loại Mùi đều về mùi khét lèn lẹt, chả thiết ăn uống gì, cầm chừng mấy thìa cháo gạo rang không đường; trong mê sảng toàn gọi Mẹ ơi ! Mẹ ơi ! và khóc tu tu… Nhiều khi cô đơn đến quặn lòng, tiêu cực tràn về, muốn cầm súng ra bắn tất cả, bắn tất cả vì sao dám để ta cô đơn. Sau hai ngày cơn sốt đi qua, tôi bắt đầu ăn uống. Nhớ nhất ông anh họ, Nguyễn Hữu Toàn – nay là đại tá nghỉ hưu. Làm nuôi quân mang cho 1/4 hộp thịt, nấu cháo cho ăn, tôi ngấu nghiến túp liền một mạch.

Sau ngày giải phóng, đơn vị đi càn quét Phun Rô liên miên trong các cánh rừng đại ngàn của Cao Nguyên. Và tôi bị sốt Xuất Huyết, toàn thân rộp lên như rôm sẩy, vẫn mê sảng miên man…. Ngày đó, các bác sỹ chế độ cũ Phổ biến kinh nghiệm ” bệnh sốt xuất huyết theo chân quân đội Mỹ và Chư hầu vào Miền Nam, đối với họ cách phòng và chống tốt nhất là Thuốc VtaminC…! Chính những kinh nghiệm này đã cứu sông hàng ngàn người, trong đó có tôi.

Ngày nay, trong điều kiện thuận lợi hơn nhiều nhưng vẫn có hàng chục người chết trong những ngày qua vì sốt xuất huyết mới thấy sự chủ quan và ” keo kiệt” đến khó hiểu của con người.
Theo tôi, để đánh gục một người bình thường Muỗi Alophen ( muỗi chổng mông) phải đốt nhiều mũi một ngày và kéo dài cả tháng trời mới tạo lên những cơm sốt rét như tôi đã trải qua. Hoặc Muỗi Khoang ( muỗi có khoang trắng) cũng vậy, nó cần rất nhiều lần đốt kéo dài ngày mới tạo được nhưng cơn sốt xuất huyết… Nếu ai bị chảy máu dưới da là thời kỳ nguy hiểm nhất, rất dễ tử vong nhất, khi gặp những anh bị chảy máu dưới da rồi, quân y thương gọi xe cấp cứu….!

Để phòng chống hai loại Muỗi gây sốt rét và sốt xuất huyết, các đon vị quân đội hàng năm thường tổ chức Phun thuốc diệt Muỗi trong doanh trại, kết quả là tỷ lệ sốt giảm đáng kể, riêng đơn vị tôi từ ngày ra Bắc đã dứt điểm hai loại bệnh này – e24, f304, tính đến năm 2000; tôi xin một chút thuốc muỗi về nhà và mua bình xịt ( bình tưới cây cảnh) hoặc bình lớn dùng trong Nông nghiệp phun trong nhà, ngoài vườn, do vậy đã tiêu diệt được Muỗi, Gián, Ruồi trong phạm vi nhà ở, vườn tược…! Từ những kết quả trên, tôi tìm mua hẳn 1 lít thuốc diệt Muỗi của Mỹ, ngày đó đắt lắm ( khoảng hơn 700 ngàn, tương đương chỉ vàng) về quê phun cho Nhà bố mẹ, anh em nội ngoại, một năm hai lần phun là yên tâm. Bây giờ các công ty họ đóng vào lọ nhựa, giá rất rẻ, cỡ 70 ngàn có thể chia làm 2 lần phun trong năm cho diện tích Nhà ở 500m2 và vườn cũng diện tích như vậy, từy theo giọt phun đậm hay mờ.

Thứ nữa, mỗi nhà nên mua vài chiếc vợt do Việt Nam sản xuất để vợt Muỗi thường xuyên liên tục sẽ hạn chế muỗi đốt. Cũng có thể mua Kem bôi chống con trùng, chính mùi của loại Kem này góp phần xua đuổi Muỗi rất tốt.
Lại nói đến ” hoang phí quá mức” ở chỗ, bị bệnh rồi mới nhập Viện thường tốn kém hơn nhiều nếu mỗi người, mỗi gia đình tự sắm đồ dùng diệt Muỗi, đừng để nhiễm bệnh rồi mới ngộ ra nhé các bạn.
Nhân ngày Chủ Nhật, góp mấy lời mong mọi người, nhất là các cặp vợ chồng trẻ xem giùm và chịu khó diệt Muỗi cho con các bạn nhé.

(Visited 58 times, 2 visits today)