Bệnh mạch vành được điều trị như thế nào?(phần 1)

Bệnh động mạch vành có thể được điều trị bằng thuốc hay bằng phẫu thuật cùng với loại bỏ hay kiểm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành như cao huyết áp, hút thuốc lá.Theo các bác sĩ tâm lý thì việc chọn lựa hình thức điều trị tùy thuộc vào tuổi, thể trạng của bệnh nhân và mức độ nặng của triệu chứng tim mạch.

1/Các nitrat (nitroglycerin, Isordll, Ismo)

Làm giãn mạch vành nên làm tăng lưu lượng máu đến tim. Khi được sử dụng để điều trị cơn đau thắt ngực, có thể sử dụng viên nitrat ngậm dưới lưỡi cho đến khi viên thuốc tan ra hết. Dạng này có tác dụng nhanh. Dạng uống có tác dụng kéo dài hơn. Nitrat dạng thuốc mỡ có thể thoa trực tiếp lên ngực, cánh tay và để có tác dụng kéo dài, người ta áp thuốc mỡ vào một miếng giấy có bọc nhựa.

Khi hết thời gian thì miếng nitrat sẽ mất đi hiệu quả làm giãn mạch vành của nó. Một số nghiên cứu .được thực hiện trên phụ nữ bị đau thắt ngực cho thấy nitrat có thể không có hiệu quả trong việc làm giảm tần suất hay mức độ nặng của triệu chứng như khi dùng cho nam giới. Bệnh mạch vành nói riêng và bệnh tim mạch nói chung sẽ ảnh hưởng đến vấn đề quan hệ tình dục của người đàn ông. Nam giới thường sẽ mắc phải tình trạng rối loạn cương dương do không có đủ máu để bơm vào dương vật, khiến cho dương vật rất khó cương cứng. Xem thêm thông tin về bệnh rối loạn cương dương ở nam giới bởi chuyên gia giàu kinh nghiệm TẠI ĐÂY.

Khi cục máu đông trong lòng động mạch vành làm giảm lưu lượng máu đến tưới cơ tim, gây ra tình trạng thiếu oxy (thiếu máu cục bộ cơ tim) có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn ( nhồi máu cơ tim) trừ khi cục máu đông bị phá hủy.

2/ Thuốc ức chế men chuyển (enalapril):

Nhóm thuốc này cho thấy có tác dụng tích cực trên chức năng của tim và có tác dụng bảo vệ chống lại các cơn nhồi máu về sau ở những phụ nữ bị bệnh mạch vành. Thuốc ức chế men chuyển cũng làm giảm huyết áp và là loại thuốc ít có tác dụng phụ.

>>> Xem thêm: Những nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủCác biểu hiện của bệnh rối loạn nhân cách

3/ Thuốc chẹn bêta:

Nhóm thuốc này có tác dụng bằng cách làm giảm nhu cầu oxy cho cơ tim. Bình thường nhịp tim được kích hoạt bởi các chất dẫn truyền hóa học qua các dây thần kinh đến các thụ thể của tim còn được gọi là thụ thể beta adrenergic.

Ở những người bệnh mạch vành, mạch vành bị tắc nghẽn sẽ giảm tưới máu cho cơ tim và hệ thần kinh sẽ đáp ứng lại với tình trạng thiếu máu này bằng cách gửi nhiều chất dẫn truyền thần kinh đi đến thụ thể nhằm để cho tim co bóp nhanh hơn và để tưới máu nhiều hơn nhưng mạch vành vốn bị tắc nghẽn nên không thế nào đáp ứng nhu cầu được và kết quả là cơn đau thắt ngực sẽ xảy ra sau đó.

Thuốc chẹn bêta: Propranolol

Thuốc chẹn bêta làm giảm đau thắt ngực bằng cách chiếm chỗ các thụ thể bêta ở tim làm cho các chất dẫn truyền thần kinh không thể tác động lên các thụ thể bêta của tim và vì vậy thuốc làm cho tim không đập nhanh và qua đó cho phép mạch vành có nhiều thời gian để tưới máu cho cơ tim.

4/ Thuốc chẹn kênh canxi:

Thuốc có tác dụng giữ cho mạch máu không bị co thắt. Co thắt động mạch vành là một nguyên nhân gây đau ngực thường gặp ở nữ. Có vẻ thuốc phát huy tác dụng khi canxi hòa tan trong máu và trong dịch cơ thể rồi đi vào kênh canxi ở thành mạch máu, lúc này thuốc sẽ chẹn các kênh ngăn cản không cho canxi đi vào trong kênh và qua đó làm cho mạch máu không co thắt được.

5/ Liệu pháp tiêu sợi huyết:

Khi bệnh mạch vành diễn tiến thành nhồi máu cơ tim thì loại thuốc làm tan cục máu đông sẽ được sử dụng và được gọi là thuốc tiêu sợi huyết. Cho đến gần đây, thuốc tiêu sợi huyết thường được sử dụng nhiều nhất là streptokinase, thuốc được sử dụng qua ống luồn qua cánh tay hay chân để vào động mạch vành. Sau khi xác định vị trí mạch máu bị tắc nghẽn (bằng cách bơm chất cản quang vào ông và chụp phim X quang) streptokinase sẽ được bơm vào trong ống để làm tan cục máu đông.

Người mắc bệnh mạch vành thì cần chọn được tư thế quan hệ tình dục phù hợp để không ảnh hưởng đến sức khỏe và nâng cao chất lượng quan hệ tình dục. Xem các tư thế quan hệ tình dục tại ĐÂY.

(Visited 22 times, 1 visits today)