Bệnh mạch vành được điều trị như thế nào? (phần 2)

  •  Nong mạch vành bằng bóng

Trong thủ thuật ngoại khoa này, bác sĩ sẽ luồn một ống thông nhỏ có bóng trên đầu vào động mạch và đẩy nó đến chỗ bị hẹp. Khi bóng được bơm lên thì nó sẽ ép chỗ tắc nghẽn sang một bên và mở đường cho dòng máu đi qua. Phương pháp này tỏ ra rất có hiệu quả đối với những trường hợp hẹp một đoạn tương đối ngắn hoặc được sử dụng cho những bệnh nhân dưới 65 tuổi hoặc những người vừa mới xuất hiện triệu chứng của bệnh mạch vành.

Nong mạch vành bằng bóng đôi khi có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng như động mạch bị xé rách hay tạo ra một cục máu đông mới mà nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nhồi máu cơ tim chứ không phải là ngăn ngừa nhồi máu cơ tim.

Biến chứng này rất hiếm gặp nếu do chuyên gia về tim mạch thực hiện; đáng quan tâm hơn là tình trạng tái hẹp xảy ra trong vòng 1 năm sau khi nong với tỉ lệ 1/3 và khi đó cần phai nong trớ lại hay thậm chí phải tiến hành thủ thuật phức tạp hơn như là thủ thuật mổ bắc cầu.

Phương pháp nong mạch và đặt stent giúp mở rộng đoạn mạch vành vị tắc hẹp

Mặc dù nam giới được tiến hành nong mạch vành bằng bóng khi bệnh mạch vành đã tiến triển nặng hơn so với phụ nữ nhưng những phụ nữ khi tiến hành thủ thuật này lại có tỉ lệ thành công thấp hơn trong việc giải quyết tắc nghẽn và giảm đau thắt ngực Đầu tiên người ta cho rằng sự khác biệt này là do động mạch của phụ nữ có kích thước nho hon nên các nhà tim mạch học cố gắng sử dụng bóng nong co kích thước nhỏ hơn.

Mặc dù vậy, nong mạch vành bằng bóng vẫn là lựa chọn tốt cho nhiều phụ nữ, đặc biệt là bởi vì tiên lượng lâu dài cho cả hai giới là như nhau, ngoại trừ tình trạng đau ngực có khuynh hướng tái phát ở nữ nhiều hơn nam va khi nong chỗ hẹp thành công thì khả năng tái hẹp của nữ thấp hơn so với nam giới

  •  Phẫu thuật mổ bắc cầu

Trong phương pháp này người ta dùng một đoạn tĩnh mạch ngắn ở đùi hay động mạch vú trong ở ngực ghép phía trong đoạn động mạch bị hẹp đê mơ thõng cho dòng máu đi vòng qua chỗ bị hẹp (xem hình). Có khá nhiều bằng chứng cho rằng phương pháp này có hiệu quả đối với những trường hợp đau thắt ngực không đáp ứng với điều trị bằng thuốc cũng như những trường hợp bệnh mạch vành hẹp cả ba nhánh hay hẹp ở nhánh chính của động mạch vành trái. Phân nửa số bệnh nhân thực hiện phẫu thuật không bị đau thắt ngực 5 năm sau phẫu thuật.

>>> Xem thêm: Bệnh mạch vành được điều trị như thế nào?(phần 1)Cách chữa bệnh trầm cảm bằng phương pháp tâm lý

Mổ bắc cầu có vẻ có điều gì đó không được bảo đảm. Nó không thể ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch xảy ra trên đoạn ghép mới. Thực tế, trong một số nghiên cứu gần đây cho thấy có đến 4/5 trường hợp được mổ bắc cầu bị tắc đoạn ghép đe dọa tính mạng sau 10 năm làm thủ thuật. Dường như động mạch vú trong ít bị hẹp hơn so với tĩnh mạch hiển, vì vậy mạch máu này càng được sử dụng nhiều mặc dù về kỹ thuật khó thực hiện hơn.

Vẫn chưa có sự thống nhất ý kiến về việc cho rằng thủ thuật mổ bắc cầu thực sự kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ngoại trừ trường hợp bị tắc nghẽn nặng và khi đó kết quả của thủ thuật mới thực sự có sự khác biệt ý nghĩa giữa cái sống và cái chết. Mặc dù cả hai giới đều có thể sống trong vòng 5-10 năm sau phẫu thuật nhưng phụ nữ có nguy cơ tử vong trong hay sau khi làm thủ thuật cao gấp lần nam giới.

Nhiều nghiên cứu về tử vong ở nữ giới được tiến hành khi phẫu thuật bắc cầu không tiến bộ như ngày nay. Việc sử dụng động mạch vú trong và điều trị thuốc kháng tiểu cầu thường quy để dự phòng cục máu đông đã làm giảm tỷ lệ tử vong cho cả hai giới.

Tất cả các yếu tố này giải thích tại sao phụ nữ có triệu chứng bệnh mạch vành ít được thực hiện mổ bắc cầu hơn nam giới mặc dù những nguyên nhân này cũng không giải thích được tại sao người da đen cả nam lẫn nữ đều ít được thực hiện thủ thuật mổ bắc cầu hơn so với người da trắng.

(Visited 8 times, 1 visits today)